gần như thứ bạn muốn biết về tuổi dậy thì

Hơn cả 1 từ buồn cười
OK, vì vậy đó là một từ buồn cười. . . dẫu vậy tuổi dậy thì là gì? Tuổi dậy vậy nên tên gọi khi khung người người thân bước đầu trở nên tân tiến & biến hóa.

Ở tuổi dậy thì, khung hình bạn sẽ cải cách và phát triển Nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời, bên cạnh khi thành viên gia đình còn là một đứa trẻ sơ sinh. Hồi ấy, khung người bạn đang cải tiến và phát triển nhanh chóng và bạn đang học đều điều mới - bạn sẽ làm cho đều tính năng này & mà hơn nữa nữa trong tuổi dậy thì. quanh đó lần này, các bạn sẽ không có tã hay tiếng kêu lạch cạch và các bạn bắt buộc phải tự mặc quần áo!

Thật tốt khi biết về đa số chuyển đổi xảy ra với tuổi dậy thì Lúc đầu chúng xảy ra & điều thực sự quan trọng cần nhớ là người thân phần nhiều trải qua điều đấy. bất kì nhà bạn sống ở chỗ nào, dù người trong gia đình là nam hay con gái, hay bạn có nhu cầu muốn nhạc hip-hop hay nhạc đồng quê, bạn sẽ trải qua hầu như chuyển đổi xảy ra trong tuổi dậy thì. không bao gồm hai người nhà đông đảo giống nhau. mà lại bao gồm một điểm bình thường của bạn phần nhiều thành viên cứng cáp là bọn họ đã vượt qua tuổi dậy thì.

thời kỳ để thay đổi
Khi khung hình thành viên mang lại 1 độ tuổi nhất định, não của bản thân sẽ tiết ra một nhiều loại hormone đặc biệt bước đầu phần nhiều biến đổi của tuổi dậy thì. chúng được có tên gọi là hormone giải phóng gonadotropin, viết tắt là GnRH. Khi GnRH mang đến con đường yên (một con đường hình hạt đậu nằm ngay bên dưới não), đường này sẽ giải phóng vào máu hai một số loại hormone dậy thì nữa: hormone tạo ra hoàng thể (viết tắt là LH) and hormone chất kích thích nang trứng (viết tắt là FSH). nhiều chàng trai và cô gái cũng có cả hai loại hormone này trong khung hình. & tùy cùng vào bài toán gia đình bạn là nam hay nữ, những hormone này sẽ vận động trên nhiều cơ quan minh bạch của khung hình.

Đối sở hữu nam giới, phần đông hormone này vận động trong máu and truyền dấu hiệu mang đến tinh hoàn để ban đầu sản xuất testosterone và tinh trùng. Testosterone là hormone tạo những cụm thay đổi trong khung hình đàn ông ở tuổi dậy thì. các tế bào tinh trùng phải được sản xuất để phái mạnh chế tác.

Ở nhiều gầy gái, FSH và LH chú ý đến vào buồng trứng, vị trí cất trứng đã được từ khi sinh ra. các hormone chất kích thích phòng trứng ban đầu sản xuất 1 loại hormone khác gọi là estrogen. Estrogen, với FSH và LH, khiến khung hình mọi người nàng cứng cáp và sẵn sàng cho việc mang thai.

vì vậy, đó là các thứ đang chắc rằng xảy ra ở tuổi dậy thì — sẽ là tất cả những chất hóa học mới này vận chuyển bên phía trong khung hình người trong gia đình, thay đổi bạn từ 1 thiếu niên thành 1 người cứng cáp có lượng hormone cứng cáp.

Tuổi dậy thì thường dùng bước đầu vào khoảng chu kỳ từ 7 cho 13 tuổi ở tí xíu gái and 9 đến 15 tuổi ở nhỏ xíu trai. ngoại giả, 1 số người trong gia đình bắt đầu tuổi dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn chút ít . Mỗi mọi người bao gồm một ít khác biệt, Như vậy mình phần đông bước đầu & trải qua tuổi dậy thì theo công tác riêng của cơ thể tổ ấm. Đây là một trong các lý chính bới sao 1 số ít anh em của bạn cũng có thể vẫn trông như con nít, Bên cạnh đó các mọi người khác trông giống người lớn hơn.

nó chưa đau. . . nó chỉ là 1 Cách tăng trưởng
"Spurt" là từ được áp dụng để biểu hiện 1 chuyển động bùng nổ ngắn, một đồ vật gi ấy xảy ra gấp rút. và một sự cách tân và phát triển vượt bậc chỉ là: khung người bạn đang phát triển & chúng đang diễn ra hết sức nhanh! Khi thành viên gia đình bước đến tuổi dậy thì, dường như tay áo của bạn luôn ít hơn and quần của bản thân luôn trông như thể người thân đã sẵn sàng chuẩn bị cho một ván lụt - đó là vì nhiều người đang trải qua một quy trình trở nên tân tiến vượt bậc. chúng giữ vững khoảng 2 đến 3 năm. Khi tốc độ tăng trưởng ấy đạt mang lại cực điểm, 1 số nhà bạn cao bổ xung 4 inch trở lên trong một năm.

Sự tăng trưởng này trong thủ tục dậy thì chính là lần cuối cùng khung người người nhà cải tiến và phát triển độ cao. Sau đấy, các bạn sẽ ở độ cao trưởng thành của bản thân mình. nhưng lại chiều cao của mình ko phải là thứ duy nhất sẽ chuyển đổi.

Đang hình thành
Khi khung hình gia đình bạn trở nên tân tiến cao hơn, nó cũng biến thành chuyển đổi theo các phương pháp khác. bạn sẽ tăng cân và đến lúc khung hình trở thành nặng hơn, bạn sẽ ban đầu thấy được hầu hết biến đổi về bề ngoài bao quát của chính bản thân nó. Vai của những anh chàng sẽ trở nên tân tiến rộng hơn & cơ thể của họ sẽ biến thành vạm vỡ hơn. các giọng nói của mình sẽ trở nên trầm hơn. Đối sở hữu 1 số ít cánh mày râu, ngực có thể cải tiến và phát triển chút ít, mà lại đối sở hữu đầy đủ bọn họ, sự phát triển này sẽ biến mất khi ngừng tuổi dậy thì.

nhiều anh chàng cũng biến thành nhận thấy hầu hết gắng chuyển đổi, ví dụ như dương vật dài ra, rộng ra và tinh hoàn mập ra. Tất cả các biến đổi này Tức là khung hình của mình đang phát triển như trông chờ trong tuổi dậy thì.

khung người của các nàng thông thường trở thành cong hơn. bọn chúng cải thiện cân ở hông và ngực cách tân và phát triển, ban đầu chưa đến một chút sưng bên dưới cố kỉnh vú. Đôi khi một bên vú chắc là cách tân và phát triển Nhanh hơn mặt còn lại, tuy vậy số đông thời hạn chúng sẽ sớm cải cách và phát triển đồng đa số. mang của cả công việc lớn lên & cải tiến và phát triển này, các thiếu nữ sẽ nhìn thấy lượng mỡ trong khung hình cải thiện lên and đôi khi bị đau bên dưới nạm vú khi ngực ban đầu Khủng ra - và sẽ là điều bình thường.

tăng cân nặng là 1 phần của quá trình biến chuyển thiếu nữ và Việc các nàng ăn kiêng để gắng chặn đứng sự cải thiện cân đều đều này là không tốt cho sức khỏe. Nếu gia đình bạn tất cả khúc mắc hoặc băn khoăn lo lắng về trọng lượng của bản thân mình , hãy chuyện trò với BS của bản thân.

tầm thường chặng 2 cho hai năm rưỡi sau khi ngực của không ít nhỏ nhắn gái ban đầu phát triển, nhiều em sẽ bao gồm chu kỳ hành kinh lần bước đầu . Đây chính là điều nữa cho một cô gái biết tuổi dậy thì đang tiến triển & cụm hormone tuổi dậy thì đã hoạt động. ốm gái gồm hai buồng trứng, mỗi buồng trứng chứa hàng nghìn hột trứng. Trong chu kỳ tháng, một trong những quả trứng rời khỏi buồng trứng and ban đầu quãng đường qua ống dẫn trứng, ngừng ở tử cung (tử cung còn được gọi là tử cung).

ban sơ trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, tử cung đã bắt đầu lớp niêm mạc với máu và mô bổ sung cập nhật. Nếu trứng được thụ tinh bởi một các tế bào tinh trùng, chúng sẽ ở trong tử cung và đổi mới em tí hon, thực hiện lượng máu và mô bổ sung đó để giữ cho trứng bạo gan đã được bảo an trong quá trình cải tiến và phát triển.

ngoài ra, đông đảo thời gian trứng chỉ đi qua. Khi trứng không đủ thụ tinh, tử cung chẳng còn cần bổ sung máu and mô, do vậy nó sẽ bật dậy khỏi khung người qua cửa mình bên dưới dạng kinh nguyệt. 1 kỳ kinh thông thường đứng vững từ 5 cho 7 ngày, & chặng 2 tuần sau khi ban đầu kỳ kinh, 1 quả trứng bắt đầu sẽ rụng, đánh ẩn điểm giữa của mỗi chu kỳ.

Tóc, Tóc, phần đa chỗ
Vâng, chắc rằng không phải ở khắp những địa điểm. nhưng một trong biểu lộ ban đầu của tuổi dậy thì là tóc mọc ở địa điểm cơ mà trước đây nó chưa mọc. Cả nam and phụ nữ các bắt đầu mọc lông bên dưới cánh tay và chốn lông mu (trên và xung quanh bộ phận sinh dục). chúng ban đầu trông nhẹ và thưa thớt. Sau đó, khi chúng ta Bước qua tuổi dậy thì, nó trở thành dài hơn, dày hơn, nặng hơn và sẫm màu hơn. sau cùng, nhiều anh chàng cũng bước đầu mọc lông xung quanh.

Về khuôn mặt
1 thứ khác cho sở hữu tuổi dậy chính vậy mụn trứng cá , hoặc mụn nhọt. Mụn trứng cá được kích hoạt bằng hormone tuổi dậy thì. Mụn nhọt bình thường bước đầu vào chặng đầu tuổi dậy thì & chắc là phát triển ra trong suốt thời niên thiếu (những năm tuổi thiếu niên). chúng ta cũng có thể nhìn thấy nổi mụn xung quanh, lưng trên hoặc ngực trên của mình. nó giúp giữ mang đến làn da của bạn sạch sẽ và bác sĩ rất có thể bỏ ra một số ít hướng dẫn để bỏ bớt mụn trứng cá. Tin có lợi về mụn trứng cá là chúng tầm thường thuyên giảm hoặc mất tích vào cuối tuổi vị thành niên.

Đặt PU ở tuổi dậy thì
những thanh thiếu niên thấy được rằng họ có mùi new bên dưới cánh tay & những nơi khác bên trên cơ thể khi đặt chân tới tuổi dậy thì, và đó chẳng hề chính là mùi dễ chịu đựng. Mùi đó là mùi khung hình, & bạn các nhận ra nó. Khi mình bước vào tuổi dậy thì, nhiều hormone tuổi dậy thì tác động mang đến cụm tuyến đường bên trên da and cụm tuyến đường này chế biến cụm chất hóa học giữ mùi nặng nặng nề Chịu. hầu như chất hóa học đặt mùi eva tuoi day thi hương ở tuổi do thành niên!

cầm cố bạn cũng có thể làm gì để cảm nhận bớt hôi thối? Chà, giữ sạch sẽ là một cách có lợi để cắt giảm mùi hôi. chúng ta cũng có thể ước ao tắm hàng ngày, vào buổi sáng sớm thuở đầu đi học hoặc vào ban đêm ngày trước. sử dụng hóa học khử mùi (hoặc hóa học khử mùi gồm hóa học chống mồ hôi) các ngày Có thể giúp kiểm soát mùi khung người.

Còn nữa?
các chàng trai và cô gái cũng trở nên thấy được hầu hết gắng biến đổi của khung người khi chúng ta bước tới tuổi dậy thì và của cả đa số là phần đa biến đổi bình bình. các cô gái hình như thấy được and cảm thấy bệnh tiết có thể chất nhớt màu trắng chảy ra từ cửa mình. cái này không Có nghĩa là bao gồm gì đó bất cập - ấy chỉ là 1 biểu đạt khác gợi mở cơ thể and nội tiết tố của ai đang biến hóa.

cụm chàng trai sẽ ban đầu cương (khi sinh dục nam cất đầy máu and trở nên cương cứng). cưng cửng xảy ra khi các anh chàng tưởng tượng & nghĩ về phần đa thứ tình dục hoặc đôi khi không gồm nguyên nhân gì cả. họ có lẽ trải qua một thứ thường gọi là xuất tinh về đêm (hay mộng tinh), khi sinh dục nam cương cứng Ngoài ra 1 chàng trai đang ngủ và anh ta xuất tinh. Khi 1 người nhà phái mạnh xuất tinh, tinh dịch chảy ra từ sinh dục nam - tinh căn bệnh là hóa học lỏng tất cả đựng tinh trùng. sẽ là lý chính do sao chúng được gọi là cơn mơ ướt - chúng xảy ra khi ai đang ngủ and bikini hoặc giường của chúng ta cũng có thể hơi ẩm khi các bạn thức dậy. những giấc mơ ẩm biến thành ít chuyên hơn khi nhiều anh chàng Cách qua tuổi dậy thì & chung cuộc họ sẽ dừng lại. các chàng trai cũng sẽ bắt gặp rằng giọng nói của mình có thể bị "rắc" and chung cục trở nên trầm hơn.

đổi khác có lẽ cảm nhận kỳ lạ
dường như phần đa hormone đó tạo ra hồ hết đổi khác về lý lẽ bên phía ngoài của cơ thể thành viên gia đình, bọn chúng cũng tạo ra mọi biến đổi ở bên trong. Bên cạnh đó khung hình nhiều người đang điều chỉnh để thích nghi sở hữu kể cả nhiều hormone new, trọng tâm trí của bản thân cũng như vậy. Ở tuổi dậy thì, bạn cũng có thể cảm nhận bồn chồn hoặc bao gồm cảm giác bạo phổi cơ mà người nhà chưa bao giờ trải qua trước đây. chúng ta cũng có thể cảm giác lo lắng về câu hỏi khung hình đang thay đổi của mình trông cần làm gi.

bạn cũng có thể cảm nhận quá nhạy cảm hoặc dễ buồn bã. một số thanh thiếu niên mất bình tĩnh hơn đều đều and bực tức với đồng đội hoặc mình của họ.

Đôi khi có lẽ cạnh tranh đối phó sở hữu tất cả các cảm giác mới này. thông thường người nhà chưa chủ ý làm tổn nâng niu xúc của bạn hoặc có tác dụng bạn cực nhọc Chịu. giống như không hề gia đình bạn hoặc anh em khiến nhà bạn nổi giận — cơ mà có lẽ là vì "bộ não tuổi dậy thì" mới của nhiều người đang cụ bố trí. and cho dù vấn đề sắp xếp có lẽ cạnh tranh khởi đầu, tuy thế dần dần nó sẽ trở thành dễ dàng hơn. có vẻ có lợi khi nói chuyện mang ai đó and bài luận áp lực về cảm giác của mình - một gia đình người trong gia đình hoặc có thể càng tốt hơn là ba má, Cả nhà lớn hơn hoặc 18+ đã có lần trải qua tất cả những điều đó trước đây.

bạn có thể bao gồm cảm hứng bắt đầu, phức tạp về tình dục - và rất nhiều việc. cụm hormone trưởng thành và cứng cáp estrogen and testosterone là biểu thị mở ra khung hình bạn đang bàn giao cho chính mình phần đa nhiệm vụ bắt đầu, chẳng hạn như bản lĩnh sinh nhỏ. đó là lý do vì sao điều cần thiết là nên trả lời bao gồm cả nhiều vấn đề của bạn.

mình khôn cùng dễ cảm thấy bần hổ hoặc lo lắng khi nói về tình dục, nhưng bạn phải chắc hẳn rằng gia đình bạn tất cả tất cả báo cho biết đúng đắn. một số thanh thiếu niên có vẻ nói chuyện mang bác mẹ về tình dục & nhận thấy câu trả lời bao gồm cả nhiều việc của họ. cơ mà nếu tổ ấm cảm nhận hài hước khi truyện trò có bố mẹ về tình dục, thì có rất nhiều người khác để chuyện trò, chẳng hạn như Bác Sỹ , y tá trường học, thầy giáo, chũm vấn trường học hoặc 1 18+ khác mà lại gia đình cảm thấy thoải mái khi truyện trò cộng.

phát triển khác biệt
bao gồm cả thành viên gia đình phần lớn riêng biệt chút ít, vì thế điều có khoa học là bọn họ chưa phát triển theo cộng 1 cách. chưa bao gồm hai gia đình bạn nào ở cùng một công đoạn khi bọn họ trải qua tuổi dậy thì và gia đình bạn đầy đủ biến đổi theo tốc độ của riêng người nhà. 1 số ít mọi eva tuoidaythi người chúng ta của chúng ta cũng có thể đang bao gồm đường cong, Bên cạnh đó mọi người thì chưa tồn tại. dường như tiếng nói của bệnh nhân bạn thân nhất của mình đã chuyển đổi, và bạn nghĩ các giọng nói của mình vẫn hình như một đứa trẻ có giọng the thé. Hoặc hình như mình phát nhỏ xíu vày là teen girls đỉnh cao trong lớp hoặc là cậu đại trượng phu có một yêu cầu cạo râu.

nhưng lại sau cùng thì người trong gia đình cũng đuổi theo kịp, và sự khác biệt giữa thành viên & đồng đội của bản thân sẽ được giải quyết. nhà bạn cũng phải nhớ rằng chưa có cách nhìn đúng hay sai. chính là điều tạo ra chúng ta bản thân mỗi chúng ta — bản thân mỗi chúng ta gần như bao hàm phẩm chất khiến tất cả chúng ta trở nên độc nhất, bên phía trong lẫn bên ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *